Khám phá làng nón lá Quy Hậu trăm tuổi ở Quảng Bình

Đăng bởi CÔNG TY TNHH HELLO TRIP VIỆT NAM vào lúc 01/12/2022

Ghé thăm làng nón lá Quy Hậu trăm tuổi ở Lệ Thuỷ

Lệ Thủy, Quảng Bình nổi tiếng với những làng nghề thủ công truyền thống như: Chiếu cói ở An Xá, đan lát ở Xuân Bồ, chổi đót Lệ Bình… Trong đó có làng Quy Hậu- làng chằm nón lá nổi danh của vùng đất chiêm trũng này. Làng cách trung tâm thành phố Đồng Hới khoảng 45km.


Theo người dân địa phương thì nghề làm nón tại Quy Hậu xuất hiện khoảng những năm đầu thế kỷ 20. Người đầu tiên đem nghề nón về với Quy Hậu là hai ông Nguyễn Văn Dỵ (thường gọi là ông Bộ Chiêm) và ông Đỗ Bá Mỡn (thường gọi là ông thợ Giồng) vào khoảng năm 1905- 1906. Hai ông vốn làm nghề thợ may, vì giỏi nghề may nên đã rủ nhau ra thị trấn Ba Đồn (Quảng Trạch) may thuê. Chợ phiên Ba Đồn cứ bảy ngày nhóm một lần. Hàng hóa từ các vùng lân cận, cả tận ngoài Hà Tĩnh dồn về, nên rất phong phú. Chỗ làm nghề may của các cụ được thuê gần chợ Ba Đồn, ngay làng Thổ Ngọa nay thuộc Quảng Thuận.

Nghề làm nón tại Quy Hậu xuất hiện khoảng những năm đầu thế kỷ 20. Theo lời kể lại, người đầu tiên đem nghề nón về với Quy Hậu là hai ông Nguyễn Văn Dỵ (thường gọi là ông Bộ Chiêm), và ông Đỗ Bá Mỡn (thường gọi là ông thợ Giồng) vào khoảng năm 1905 – 1906.


Nón của làng ngoài tính thẩm mỹ thì yếu tố bền chắc được đặt lên hàng đầu để phù hợp với điều kiện kinh tế thuần nông và thời tiết khắc nghiệt, thường xuyên mưa bão, lũ lụt.
Thoạt nhìn qua, chiếc nón lá có vẻ đơn giản nhưng để hoàn thành phải trải qua nhiều giai đoạn kỳ công. Một chiếc nón lá vừa đẹp, vừa bền, vừa nhẹ đòi hỏi người nghệ nhân phải thật đam mê cùng đôi tay khéo léo và tỉ mỉ vì nếu làm sai sót khâu nào phải bỏ nón đi làm lại từ đầu. Từ khâu khai thác vật liệu, gia công lá nón, thiết kế khung, chuốt vành, đan lá, chằm nón, kết chỉ, trang trí…

>>>> Tham khảo thêm các tour du lịch trải nghiệm ở Quảng Bình. 


Làng được công nhận là làng nghề truyền thống vào năm 2008. Nhiều năm trở lại đây, trong khi không ít nghề truyền thống bị mai một thì nghề làm nón lá ở làng Quy Hậu vẫn tiếp tục phát triển. Đây là sự duy trì và kế thừa nét đặc sắc văn hóa của ông cha ta để lại đến hôm nay.
-----------
Khachsanquangbinh.vn – Trang thông tin đặt phòng khách sạn chính thức ở Quảng Bình 
Liên hệ  0913.568.335 để được hỗ trợ tư vấn tốt nhất khi về Quảng Bình du lịch các bạn nhé!

Đăng ký khách sạn
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav
x